Điện thoại: 024.37.930.930
vietnamese vietnamese
Hỗ trợ trực tuyếnHỗ trợ trực tuyến
Lô I A2, đường 23B, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội
Menu

Ý NGHĨA CỦA TẾT HÀN THỰC VỚI NGƯỜI VIỆT

   Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

1. Hướng về cội nguồn

   Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi, bánh chay để tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

2. Truyền thống dân tộc

   Bánh trôi, bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi, bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

3. Ôn lại chuyện xưa

   Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của gạo nếp mới, vị bùi bùi của đỗ xanh và thêm chút ngọt ngào của đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

4. Đón tết Hàn Thực tại Hà Thanh

   Đón tết Hàn Thực năm nay, Ban Giám đốc công ty CP Bê tông Hà Thanh quyết định làm bánh trôi cùng CBCNV đón tết, thay lời cảm ơn và nhắn nhủ rằng "Tất cả chúng ta là một gia đình, hãy cùng chung tay dựng xây gia đình Hà Thanh ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn".

   Trưa ngày 18/04/2018, bên mỗi mâm cơm của CBCNV sẽ có thêm đĩa bánh trôi đậm đà hương vị tình thân, hãy xuống bếp chung tay chuẩn bị đón tết Hà Thanh cùng chúng tôi để cảm nhận niềm vui sum họp gia đình các bạn nhé.

- Hồng Nhung -

Hotline: 024.37.930.930